Tin mới nhất

Tại sao xe điện ga không chạy? Mẹo xử lý nhanh chỉ trong 6 phút

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang chuẩn bị đi làm, đi học, hay đi chơi, nhưng bất ngờ xe ga điện của bạn không chạy, dù đã sạc đầy bình ắc quy. Bạn cảm thấy bực bội và lo lắng không biết phải làm sao. Đừng lo, trong bài viết này, Xe Xăng Chạy Điện sẽ giải thích cho bạn tại sao xe điện ga không chạy và cung cấp cho bạn một số mẹo xử lý nhanh chỉ trong 6 phút.

Tại sao xe điện ga không chạy?

Xe điện ga không chạy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do các thiết bị điện trên xe bị hỏng hoặc yếu dần khi ít được bảo dưỡng định kỳ. Các thiết bị điện quan trọng nhất gồm:

Bình ắc quy: Là nguồn cung cấp năng lượng cho động cơ và các thiết bị điện khác trên xe.

Tay ga: Là thiết bị giúp bạn điều khiển tốc độ của xe.

Tay phanh ngắt điện: Là thiết bị giúp bạn dừng xe an toàn và tiết kiệm năng lượng.

IC: Là viết tắt của integrated circuit, là mạch điện tử tích hợp nhiều linh kiện nhỏ trên một tấm bán dẫn. IC có vai trò quan trọng trong việc xử lý các tín hiệu điện và điều khiển các chức năng của xe.

Dây điện: Là phần kết nối các thiết bị điện trên xe với nhau và đấu vào bình ắc quy.

Động cơ: Là phần quan trọng nhất của xe, là phần chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ để quay bánh xe.

Nếu một trong các thiết bị này bị hỏng hoặc yếu, xe sẽ không thể khởi động hoặc chạy được.

Mẹo xử lý nhanh chỉ trong 6 phút

Để xử lý nhanh tình trạng xe điện ga không chạy, bạn có thể áp dụng các mẹo sau đây:

Kiểm tra lại vạch báo sạc trên xe

Nếu vạch báo sạc chỉ còn một vạch hoặc không có vạch nào, có nghĩa là bình ắc quy đã yếu hoặc hết điện. Bạn cần sạc lại bình ắc quy cho đầy hoặc thay bình ắc quy mới nhận thấy sạc không vào điện.

Xoay tay ga và quan sát màn hình hiển

Nếu màn hình hiển thị không thay đổi khi bạn xoay tay ga, có nghĩa là tay ga có thể đã bị hỏng. Bạn cần thay tay ga mới hoặc đến tiệm sửa xe gần nhất để được test lại chuẩn hơn trước khi thay.

Tay phanh ngắt điện của xe ga điện bị lỗi

Tay phanh ngắt điện là thiết bị giúp bạn dừng xe an toàn và tiết kiệm năng lượng (cũng như lúc bóp phanh để khởi động xe ga điện).

Nếu tay phanh ngắt điện hoạt động bình thường, xe sẽ dừng lại khi bạn bóp phanh và khởi động lại khi bạn vặn ga kết hợp bóp phanh. Nếu tay phanh ngắt điện bị lỗi, xe sẽ không dừng lại khi bạn bóp phanh và không khởi động được khi bạn vặn ga.

Có thể nguyên nhân bắt nguồn từ tay phanh của xe, bạn hãy test cả phần tay phanh của ga điện để tìm ra nguyên nhân nhé!

Kiểm tra IC bằng máy chuẩn đoán

Nếu máy chẩn đoán báo lỗi IC, có nghĩa là IC đã bị hỏng. Bạn cần thay IC mới hoặc sửa chữa nếu có thể.

Kiểm tra lại các đầu cắm và dây điện trên xe

Nếu bạn thấy có dây điện có dấu hiệu bị dứt, rỉ sét, cháy nổ, hay không được cắm chặt thì hãy ra tiệm sửa xe gần nhất để được đấu nối an toàn (không khuyến khích thực hiện đấu nối tại nhà).

Nghe tiếng kêu của động cơ khi khởi động và khi chạy

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu lạch cạch, rè rè, hay kêu to, có nghĩa là động cơ đã bị hỏng hoặc cháy ở đâu đó. Bạn cần thay động cơ mới hoặc sửa chưa nếu động cơ vẫn còn mới và tốt.

Kết luận

Với các mẹo xử lý nhanh chỉ trong 6 phút, bạn có thể chuẩn đoán được tình trạng xe điện ga không chạy một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo dưỡng và bảo trì xe ga điện định kỳ để tránh những sự cố không mong muốn. Chúc bạn luôn có những chuyến đi vui vẻ và thoải mái với xe máy điện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *